В« Quay lại

In sách giáo dục

In Sách giáo khoa là quá trình sản xuất, phổ biến các nội dung thuộc nhiều mảng kiến thức khác nhau - Các hoạt động tạo ra thông tin cho học sinh tiếp cận để rèn luyện tư duy và đúc kết được các giá trị trong cuộc sống.

In Sách giáo khoa đó là lĩnh vực phức tạp bao gồm nhiều công đoạn như: nhận bản thảo gửi từ tác giả, biên tập – chỉnh sửa – dàn trang – chỉnh font chữ - thay đổi toàn bộ giao diện, đồ họa, thiết kế bìa, giấy phép xuất bản, bản quyền tác giả, sản xuất – in ấn, xuất bản sách. Điều này đồng nghĩa với việc bất kỳ ai làm việc trong ngành In ấn đều phải liên quan đến những quyển sách mình đảm nhận cũng như chịu trách nhiệm về nội dung khi thực hiện in các ấn phẩm đó – Điều này rõ ràng là một hoạt động phức tạp mà không phải bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Thông tin chung: Khổ sách – Loại giấy – Loại bìa

Trước tiên đối với từng thể loại SGK sẽ có quy định chung của Bộ giáo dục và Đào tạo về kích thước các thông số và cách thức xuất bản phẩm.

Khổ sách: Hiện trên thị trường Việt Nam có các khổ sách phổ biến sau (thông số đứng trước là chiều ngang, đứng sau là chiều đứng cuốn sách, tính theo chiều thuận của bìa sách): 10 cm x 15,5 cm; 13 cm x 19 cm; 13 cm x 20,5 cm; 13,5 cm x 20,5 cm; 14,5 cm x 20,5 cm; 16 cm x 24 cm; 19 cm x 27 cm.

Loại giấy: Thông thường sách in một màu người ta hay chọn các loại giấy sản xuất trong nước như Bãi Bằng, Tân Mai,…về độ trắng có chỉ số: 84 - 92 ISO. Định lượng (độ dày): 55 - 120g/m2. Nếu in màu sử dụng giấy Couche hoặc Duplex, định lượng từ 80 – 120g/m2.

Loại bìa: Có 2 loại chính: Bìa cứng (bìa được làm bằng các tông và bọc); bìa mềm (thường thường được in giấy couche định lượng 200 – 300g/m2)

Sách được đóng gáy bằng ép keo hoặc khâu chỉ, ép keo.

Thiết kế bìa

Bìa được thiết kế để minh họa cho nội dung cuốn sách. Một số quy định là bìa 1 (bài trước của cuốn sách) phải ghi rõ tên tác giả, tác phẩm, nhà xuất bản. Bìa 4 phải ghi rõ giá tiền, mã vạch chuẩn,…. Tác giả được in hình ở bìa 4 để giới thiệu. Bìa cấm quảng cáo bất kì loại gì.

In – gia công – đóng gói

Xong khâu này sách mới được là thành phẩm.